Saturday, August 25, 2018

CAROB ( คารอบ ) พืชอยู่ในวงศ์ถั่ว พืชท้องถิ่นแถบเมดิเตอร์เรเนียน


คารอบ Carob






อยู่ในวงศ์ถั่ว เป็นพืชท้องถิ่นในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ลักษณะคล้ายต้นมะขามเทศ ใบมันขนาดใหญ่ เปลือกหุ้มต้นหนา ฝักสีเขียว เมื่อแก่จะผลิตน้ำหวานสีน้ำตาลเยิ้มออกมาจากฝัก เป็นอาหารของแพะและสัตว์ป่าอื่นๆ และใช้ทำอาหารได้หลายชนิดพบที่ อิสราเอล ตุรกีและสเปน



ฝักของแครอบ ยาว 15-30 เซนติเมตร ค่อนข้างกว้างและหนา ฝักแก่มีสีน้ำตาลเข้ม สามารถนำมารับประทานได้ มี ซูโครส เกือบ 40%  โปรตีน 8% และยังมี วิตามิน A, B และแร่ธาตุต่างๆ


เมล็ดคารอบยังนำไปบดเป็นผงได้ มีรสชาติคล้ายกับโกโก้ และมีความหวานตามธรรมชาติ แต่ไม่มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม ทำให้คนส่วนมากนิยมนำมาใช้แทนผงช๊อคโกแลต ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติที่ละมุนกว่า และยังไม่มีคาเฟอีนอีกด้วย



คุณสมบัตืของ Carob
ไม่มีคาเฟอีน
ช่วยลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด
มีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้ผิวเปล่งปลั่ง
มีแคลเซี่ยมสูงช่วยบำรุงกระดูก
ช่วยป้องกันและลดอัตราการเสี่ยงของโรคมะเร็ง
มีไขมัน และ โปรตีนต่ำ มีไฟเบอร์สูง
มีวิตามิน A B E และแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมาย




No comments:

Post a Comment