คารอบ Carob
อยู่ในวงศ์ถั่ว
เป็นพืชท้องถิ่นในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ลักษณะคล้ายต้นมะขามเทศ ใบมันขนาดใหญ่
เปลือกหุ้มต้นหนา ฝักสีเขียว เมื่อแก่จะผลิตน้ำหวานสีน้ำตาลเยิ้มออกมาจากฝัก
เป็นอาหารของแพะและสัตว์ป่าอื่นๆ และใช้ทำอาหารได้หลายชนิดพบที่ อิสราเอล
ตุรกีและสเปน
ฝักของแครอบ
ยาว 15-30 เซนติเมตร ค่อนข้างกว้างและหนา
ฝักแก่มีสีน้ำตาลเข้ม สามารถนำมารับประทานได้ มี ซูโครส เกือบ 40% โปรตีน 8% และยังมี วิตามิน A,
B และแร่ธาตุต่างๆ
เมล็ดคารอบยังนำไปบดเป็นผงได้ มีรสชาติคล้ายกับโกโก้ และมีความหวานตามธรรมชาติ แต่ไม่มีคาเฟอีนเป็นส่วนผสม ทำให้คนส่วนมากนิยมนำมาใช้แทนผงช๊อคโกแลต ซึ่งจะทำให้ได้รสชาติที่ละมุนกว่า และยังไม่มีคาเฟอีนอีกด้วย
คุณสมบัตืของ Carob
ไม่มีคาเฟอีน
ช่วยลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด
มีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้ผิวเปล่งปลั่ง
มีแคลเซี่ยมสูงช่วยบำรุงกระดูก
ช่วยป้องกันและลดอัตราการเสี่ยงของโรคมะเร็ง
มีไขมัน และ โปรตีนต่ำ มีไฟเบอร์สูง
มีวิตามิน A B E และแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมาย
No comments:
Post a Comment